HỆ THỐNG GIÁO DỤC VIỆT NHẬT

Facebook

LỄ HỘI HOA ANH ĐÀO

GIỚI THIỆU CHUNG

Hanami là lễ hội hoa anh đào truyền thống của Nhật Bản thường diễn ra vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4. Đây là khoảng thời gian hoa anh đào nở rộ khắp đường phố Nhật Bản, mang lại một khung cảnh yên bình, lãng mạn và những trải nghiệm khó quên cho người dân và khách du lịch khi tới đây.

Trong tiếng Nhật, “hana” có nghĩa là hoa, còn “mi” nghĩa là ngắm, nên lễ hội Hanami có ý nghĩa đơn thuần là một lễ hội ngắm hoa (“hoa” ở đây là hoa anh đào - biểu tượng của Nhật Bản). Lễ hội này có lịch sử lâu đời từ hàng nghìn năm trước, thời gian diễn ra lễ hội cũng là lúc người dân Nhật Bản cùng các du khách giao lưu, thư giãn; các gia đình đoàn tụ quây quần bên nhau cùng ăn uống, ngắm hoa và cầu chúc mọi điều tốt đẹp trong năm mới. Đây chính là những ý nghĩa to lớn mà lễ hội Hanami đem đến cho tất cả mọi người. 

LỄ HỘI HOA ANH ĐÀO TẠI VIỆT NHẬT

Lễ hội hoa anh đào được tổ chức hai năm một lần, được xem là một trong ba lễ hội lớn nhất tại Việt Nhật.

Lễ hội gồm nhiều hoạt động phong phú. Ngoài lễ khai mạc, các hoạt động giao lưu văn hóa mang đậm sắc màu Nhật Bản, Việt Nam. Đặc biệt, hoạt động trưng bày cây hoa anh đào, không gian giới thiệu văn hóa Nhật Bản. Học sinh Việt Nhật sẽ được trải nghiệm trà đạo, mặc thử Kimono, Yukata, thư pháp, triển lãm ảnh lễ hội, phong cảnh Nhật Bản... Bên cạnh đó là những gian hàng ẩm thực mang đậm bản sắc truyền thống Nhật Bản và Việt Nam, học sinh trực tiếp tham gia bán hàng, học cách trao đổi hàng hóa, học văn hóa chào hỏi của người Nhật, văn hóa cho và nhận, và văn hóa giữ gìn vệ sinh chung của tập thể.

Bên cạnh đó, hoạt động trình diễn múa Yosakoi và biểu diễn nghệ thuật truyền thống của Nhật Bản như: Trình diễn Kimono, biểu diễn thư pháp sẽ diễn ra tại sân khấu khu vực Vườn hoa.

Đến với lễ hội Hanami, học sinh sẽ được hòa mình vào cảnh sắc cũng như thư giãn, tận hưởng hương sắc mùa xuân Nhật Bản một cách trọn vẹn nhất. Lễ hội vừa là dịp mà các em được tham gia trải nghiệm văn hóa Nhật Bản cùng nhau thưởng ngoạn hoa, vừa là thời gian cùng nhau quây quần, học hỏi, đoàn kết, chia sẻ và gắn bó với nhau hơn.