HỆ THỐNG GIÁO DỤC VIỆT NHẬT

Facebook

Chương trình Tiếng Anh học thuật, học sinh phát triển đồng đều 4 kĩ năng nghe – nói- đọc – viết, đồng thời tăng cường các hoạt động thực hành giao tiếp tiếng Anh với giáo viên bản xứ giúp tăng khả năng tư duy phản xạ, nghe nói Tiếng Anh thông qua các buổi workshop, trải nghiệm thực tế.

Bên cạnh chương trình Phổ thông bắt buộc của Bộ GD&ĐT đạt chuẩn đầu ra lần lượt là A1-A2-B1 ở các bậc TH, THCS & THPT, Nhà trường triển khai song song chương trình mở rộng, tăng cường với giáo trình Next Move và Gateway của NXB Macmillan nhằm phát triển ngữ pháp, từ vựng và bốn kĩ năng một cách cân bằng để học sinh có thể sử dụng ngôn ngữ trong giao tiếp thực tế. Trong đó:

-  Bộ giáo trình Next Move được sử dụng đối với học sinh hệ giáo dục Tiểu học, là chuyến hành trình qua nhiều quốc gia, lĩnh hội nhiều nền văn hóa, là những câu chuyện đơn giản về con người, cuộc sống, thiên nhiên nhằm kích thích tính sáng tạo và ham học tập của trẻ.

- Bộ giáo trình Gateway mang tính học thuật hơn, là sự chuyển tiếp ở mức độ cao hơn của Next Move để học sinh dần quen với các bài thi, các chứng chỉ quốc tế. Vì vậy các bài học sẽ tập trung chuyên sâu và khai thác rõ từng nội dung, điểm ngữ pháp, củng cố để phát triển toàn diện các kĩ năng của bộ môn. Ngoài ra, học sinh còn được giao tiếp cùng giáo viên bản ngữ 2 tiết/ tuần, đây là cơ hội nhằm môi trường hóa tiếng Anh, phát triển kĩ năng nghe – nói, để học sinh không bị bỡ ngỡ khi gặp người nước ngoài trong các tình huống giao tiếp hằng ngày. 

Khác với các phương pháp dạy học cũ, tại trường Việt Nhật, học sinh sẽ được học theo những phương pháp mới:

- Giáo viên truyền đạt kiến thức kết hợp tạo môi trường cho học sinh thực hành, rèn luyện các kĩ năng nghe – nói – đọc – viết (thông qua trò chơi, dự án, …); hiệu quả việc học thông qua khả năng sử dụng ngôn ngữ trong giao tiếp hơn là chú trọng vào ngữ pháp và các bài kiểm tra như cũ.

- Học sinh sẽ học từ vựng bằng việc kết hợp ngôn ngữ hình thể, vận dụng trong câu qua các ví dụ cụ thể, trực quan nhằm kiểm tra mức độ hiểu của học sinh. Đối với việc học ngữ pháp, giáo viên sẽ hướng dẫn để học sinh tự nhận biết điểm ngữ pháp của bài học (thông qua đoạn thoại/ truyện/ bài hát/…).

- Đặc biệt, giáo viên sẽ luôn chú trọng ở các kĩ năng nghe – nói (sử dụng tối đa tiếng Anh trong giờ học) theo hướng truyền đạt - tiếp thu (tích cực) theo mô hình: lớp học đảo ngược, phù hợp với tính cách, sở thích của học sinh, lấy học sinh làm trung tâm, phát huy tối đa khả năng riêng của từng học sinh.

- Giáo viên dạy theo hình thức: không sử dụng cách dạy truyền thống (không gây áp lực kiểm tra miệng, không quá tải lượng bài tập về nhà, không thuyết giảng) nhằm sử dụng kiến thức bài học linh hoạt, không gò bó, dựa trên kiến thức nền (thường để học sinh tự nhận diện từ vựng, ngữ pháp thông qua hình ảnh, âm nhạc, tình huống thay vì giảng trực tiếp bài học).

Ngoài ra, việc xây dựng các dự án liên quan đến chủ đề bài học (học sinh tự tư duy sáng tạo) sẽ giúp HS có cơ hội được thuyết trình theo chủ đề, tình huống, cũng như tự tin thể hiện bản thân thông qua các hoạt động sở trường (sketch/ paint/ sing/ …).


Với phương pháp “Lấy học sinh làm trung tâm” là phương pháp kim chỉ nam của các giáo viên tiếng Anh tại trường Việt Nhật để giúp học sinh phát triển được khả năng của mình, giáo viên đóng vai trò quan trọng trong việc tổ chức, hướng dẫn quá trình dạy học, khuyến khích học sinh tích cực tham gia vào các hoạt động học tập. Phương pháp này được các giáo viên tiếng Anh áp dụng theo các nguyên tắc cơ bản sau:

  • Nguyên tắc 1: Liên hệ thực tế
  • Nguyên tắc 2: Tạo không khí tích cực trong giờ học
  • Nguyên tắc 3: Trực quan hóa, trình bày nội dung bằng hình ảnh
  • Nguyên tắc 4: Khuyến khích HS tự làm
  • Nguyên tắc 5: Chốt lại nội dung bài học

MY NOTEBOOK là tâm huyết mà giáo viên tiếng Anh trường Việt Nhật luôn cố gắng hoàn thiện. Đây là cuốn vở do chính giáo viên của Tổ Tiếng Anh biên soạn, gồm các nội dung: 

  • Tổng hợp từ vựng - ngữ pháp, 
  • Bài tập củng cố ôn luyện, 
  • Phiếu theo dõi học tập. 

Học sinh sử dụng MY NOTEBOOK tại lớp và ở nhà (theo hướng dẫn của giáo viên) để hoàn thành bài tập ở lớp hoặc ôn tập bài học. Ngoài ra, MY NOTEBOOK còn được giáo viên sử dụng để kiểm tra học sinh ở mỗi đầu bài học (bằng nhiều hình thức) và đánh giá cuối mỗi tuần học. Đặc biệt, đây là kênh thông tin liên lạc của giáo viên và phụ huynh học sinh cũng như để dễ dàng theo dõi việc học của học sinh tại lớp nhằm kịp thời động viên, nhắc nhở và giúp đỡ con trẻ. 

Tại ngôi trường Việt Nhật, mỗi học sinh đều được tiếp cận ngôn ngữ tiếng Anh như nhau, với những phương pháp dạy linh hoạt đa dạng để thích hợp với các nhóm học sinh khác nhau. Tổ tiếng Anh luôn giữ trọn tâm huyết, sự sáng tạo, nhiệt tình để cùng đồng hành cùng học sinh Việt Nhật theo phương châm: “Education is the key to unlock the golden door of freedom”.