HỆ THỐNG GIÁO DỤC VIỆT NHẬT

Trung học cơ sở

TRUNG HỌC CƠ SỞ


THCS là bậc học quan trọng của nền tảng kiến thức và kỹ năng vững chắc để hình thành năng lực cá nhân. Việt Nhật chú trọng tạo dựng một môi trường giáo dục với phương pháp giáo dục toàn diện, nơi mà mỗi học sinh được quan tâm phát triển cả về thể chất, tinh thần, trí tuệ, cảm xúc với chương trình được thiết kế tối ưu, đặc biệt là việc áp dụng các phương pháp giảng dạy hướng học sinh tới sự tích cực, chủ động sẽ góp phần tạo nên động lực, trên cơ sở đó, khuyến khích học sinh tự tìm tòi, học hỏi, tăng cường khả năng giao tiếp, hợp tác với thầy cô, bạn bè và mọi người xung quanh.

Các thế hệ học sinh Việt Nhật sẽ là những bạn trẻ tự tin, năng động và hiểu biết, sẵn sàng thích nghi với những thay đổi của cuộc sống. 

MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

Chương trình đào tạo hệ Trung học cơ sở Việt Nhật có mục tiêu hình thành, phát triển đúng đắn và lâu dài về đạo đức, trí tuệ, thể chất, thẩm mỹ và các kĩ năng cơ bản, góp phần hình thành nhân cách con người Việt Nam, chuẩn bị cho học sinh tiếp tục theo học các trường THPT trong nước và quốc tế. 

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

Chương trình chung của Bộ GD&ĐT

Trang bị cho học sinh đầy đủ kiến thức theo chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chú trọng môn Toán, Văn, Hóa, Lý và Tiếng Anh đảm bảo chuẩn kiến thức, kĩ năng, đồng thời được tối ưu hóa và cập nhật để thực hiện một cách tốt nhất những mục tiêu giáo dục đã đề ra dựa trên cơ sở các điều kiện áp dụng tiên tiến, đặc trưng và phù hợp theo thực tế Nhà trường. 

Đổi mới phương pháp giảng dạy, áp dụng các phương pháp giảng dạy tích cực giúp cho học sinh hứng thú với môn học, gắn lý thuyết với thực hành, vận dụng kiến thức từ thực tế đời sống. 

Tăng cường, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy và học tập, học sinh được trang bị và rèn luyện các kĩ năng học tập online.

Chương trình tăng cường của Việt Nhật

Chương trình kĩ năng sống được đào tạo song song với chương trình chính khóa nhằm giúp học sinh trang bị và thực hành các kĩ năng giao tiếp xã hội, kĩ năng tư duy - học tập, kĩ năng làm chủ bản thân. Đặc biệt, bắt đầu từ bậc THCS, chương trình kĩ năng sống được thiết kế theo các chủ đề như: giáo dục giới tính, kĩ năng chăm sóc sức khỏe tinh thần & thể chất, kĩ năng học tập, kĩ năng tự nhận thức bản thân, kĩ năng xây dựng các mối quan hệ…Đồng thời, cũng từ bậc học THCS và tiếp tục duy trì đến THPT, bằng những hình thức học tập và hoạt động đa dạng, học sinh sẽ được hình thành và phát triển các kĩ năng như: kĩ năng giải quyết vấn đề, kĩ năng tổ chức công việc và quản lý thời gian; kĩ năng làm việc nhóm và hợp tác; kĩ năng lãnh đạo và ra quyết định, kĩ năng thuyết trình, kĩ năng giao tiếp ứng xử, kĩ năng thích ứng, kĩ năng tự định hướng nghề nghiệp.

Dựa trên nền tảng cơ sở của Chương trình  đào tạo của Bộ GD&ĐT, chương trình môn học Giáo dục thể chất được tăng cường thời lượng và loại hình vận động đảm bảo cho học sinh tham gia có sức vóc mạnh mẽ, thể chất dẻo dai, ý chí vững vàng.

Chương trình Nghệ thuật (Âm nhạc, Mỹ thuật) phát huy khả năng tiềm ẩn của mỗi học sinh, giúp học sinh có cảm xúc nghệ thuật.

Chương trình Tin học được giảng dạy nâng cao dành cho học sinh Việt Nhật, giúp các em hình thành tư duy và năng lực về máy tính và công nghệ thông tin, ứng dụng vào tất cả các lĩnh vực, đây cũng là một cơ hội định hướng nghề nghiệp cho học sinh.

Chương trình Tiết 8 được tăng cường trong mỗi tuần, học sinh được bồi dưỡng thêm kiến thức và năng khiếu ở tất cả các lĩnh vực: Nghệ thuật, Thể thao, Học thuật, Khoa học – Công nghệ.

Chuỗi các ngày hoạt động dự án quy mô khối, liên khối hoặc toàn trường, nội dung và hình thức đa dạng ở tất cả các nội dung trong Chương trình giáo dục Việt Nhật.

Hoạt động dã ngoại thực hành: 2 lần/năm kết hợp học tập thực tế, thực hành kĩ năng thông qua trải nghiệm dã ngoại nhằm mở rộng hiểu biết của học sinh về thiên nhiên và thế giới xung quanh theo một cách thú vị mà đáng nhớ, đồng  thời rèn luyện học sinh có những hành vi phù hợp nơi công  cộng

Chuỗi các Sự kiện – Lễ hội thường niên với mục tiêu xây dựng tình đoàn  kết, khuyến khích cá nhân nỗ lực hết mình, tận tâm và kiên  trì.