HỆ THỐNG GIÁO DỤC VIỆT NHẬT

GIỚI THIỆU CHUNG

Hệ thống giáo dục Việt Nhật được thành lập từ năm 2010, tiền thân là trường mầm non Việt Nhật - Cơ sở tại 231/5 - 231/6 Lê Duẩn, TP. Đà Nẵng. Đến năm 2018, trường mở rộng quy mô hoạt động lấy tên là trường Mầm non, TH, THCS & THPT Việt Nhật với trụ sở chính ở 2A Nguyễn Quý Đức, Q. Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng. Đến tháng 03/2021, nhà trường tiếp tục khai trương thêm cơ sở 3 ở khu vực Sơn Trà lấy tên là Trường mầm non Việt Nhật - Cơ sở Hiyori. 

Với tầm nhìn không ngừng phát triển và trở thành hệ thống giáo dục hàng đầu tại Đà Nẵng - Nơi tiên phong trong việc đào tạo thế mới - thế hệ những công dân toàn cầu vững kiến thức - giàu hiểu biết - mạnh tư duy - giỏi hành động và tốt nhân cách. Những thế hệ hội tụ đầy đủ các yếu tố cần thiết về thể chất - trí tuệ - ngôn ngữ - kĩ năng sống để hội nhập quốc tế và vẫn giữ được bản sắc dân tộc, con người Việt Nam. 


Để đạt được những thành quả và mục tiêu đề ra, hệ thống giáo dục Việt Nhật đã không ngừng trao đổi, học hỏi và nỗ lực không ngừng để tìm ra phương pháp giảng dạy và học tập hiệu quả cho các em học sinh, vừa đảm bảo chắc về kiến thức - giỏi về kĩ năng - sẵn sàng hội nhập Quốc tế.  

Bằng việc áp dụng song song phương pháp tiên tiến đến từ Nhật Bản, trường Việt Nhật kết hợp hài hòa giữa chương trình giảng dạy của Bộ Giáo dục & Đào tạo với tinh hoa trong đào tạo cùng phương pháp giảng dạy của đất nước Nhật Bản để mang đến cho học sinh những quyền lợi giáo dục ưu việt nhất.  

Chương trình tiếng Anh và tiếng Nhật là một trong những trọng điểm được nhà trường tập trung giảng dạy và đào tạo cho học sinh. Kết hợp những giờ học nâng cao với giáo viên bản xứ, chú trọng rèn luyện kĩ năng, phát triển tài năng, hình thành nhân cách cho học sinh. Từ đó, các em được lĩnh hội những kiến thức đa chiều, tiếp thu nhiều điểm sáng văn hóa nổi bật của các nước trên thế giới.


Giờ sinh hoạt tiếng Anh với giáo viên bản xứ

“Chú trọng đào tạo kiến thức nhưng không lơ là kĩ năng” là một trong những yếu tố được nhà trường đặc biệt quan tâm. Như trong cuốn sách “Cha mẹ dạy con tự lập” - của tác giả Sugahara Yuko có viết: “Một con người nếu chỉ bồi dưỡng trí tuệ không thôi mà không có những kĩ năng sống cơ bản thì sẽ không thể tồn tại trong xã hội. Một con người dù có thông minh đến mấy nhưng không có khả năng chăm sóc bản thân và không biết suy nghĩ cho người khác và thiếu cả năng lực để ứng phó với các tình huống trong đời sống hàng ngày thì liệu con người ấy sẽ thực sự có ích cho xã hội hay không?”. Hiểu được điều đó, nhà trường đã đưa bộ môn kĩ năng sống vào chương trình học chính khóa cho học sinh với nhiều hoạt động sôi nổi, gắn liền với thực tế. Chương trình học đã cung cấp cho học sinh nhiều kiến thức thực tế bổ ích như: kĩ năng sáng tạo, kĩ năng thuyết trình - phản biện, giáo dục giới tính, kĩ năng sinh tồn, kĩ năng sơ cứu vết thương,...


Học sinh được trang bị kĩ năng sơ cứu vết thương

Bên cạnh việc được trang bị nền tảng kiến thức vững chắc, học sinh cũng được tham gia các lễ hội văn hóa nghệ thuật, hoạt động ngoại khóa, chương trình kĩ năng sống, hoạt động thể chất đặc sắc. 

Lễ hội âm nhạc Việt Nhật

Lễ hội văn hóa nghệ thuật

Các lễ hội được tổ chức diễn ra thường niên trong suốt hơn 10 năm qua đã trở thành một trong những nét đặc trưng văn hóa Việt Nhật. Phải kể đến trong số đó là 3 lễ hội lớn: Lễ hội Âm nhạc, Lễ hội thể thao, Lễ hội hoa anh đào.

  • Lễ hội âm nhạc (Diễn ra thường niên vào đầu tháng 1 hàng năm): Không gian âm nhạc đa màu sắc: Biểu diễn nhạc cụ, múa, hát, đọc rap, trình diễn thời trang, nhạc kịch,... giúp các em tự tin biểu diễn trên sân khấu lớn. 

  • Lễ hội hoa anh đào (Diễn ra thường niên vào cuối tháng 3 - đầu tháng 4 hàng năm): Sôi động với các hoạt động văn hóa: ngắm hoa anh đào, giao lưu nghệ thuật, tái hiện lễ hội độc đáo của Nhật Bản, trang trí các gian hàng trải nghiệm.

  • Lễ hội thể thao (Diễn ra thường niên vào đầu tháng 5 hàng năm): Rèn luyện thể chất, tăng cường sức khỏe với các hoạt động đu xà, nhảy ngựa, múa dù,...

Các lễ hội văn hóa nghệ thuật đặc sắc cũng phần nào tạo điều kiện để các em bồi dưỡng khả năng cảm nhận nghệ thuật, năng khiếu hội họa, làm quen với nhiều loại nhạc cụ: trống, organ, piano,.. 

Hoạt động ngoại khóa

Nhằm mục đích giúp các em tăng cường kĩ năng sống, tiếp xúc thực tế với môi trường bên ngoài, nhà trường cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa đa đạng, định kì 2 lần/năm học cho tất cả các học sinh của trường như:

  • Nông dân nhí tài ba tại Nông trại Việt Nhật (Điện Tiến, Điện Bàn, Quảng Nam). 

  • Một ngày làm nghệ sĩ gốm tại làng gốm Thanh Hà - Hội An

  • Tham quan và tìm hiểu lịch sử văn hóa Việt Nam tại bảo tàng Đà Nẵng

  • Học tập và giao lưu văn hóa Nhật Bản với các đối tác của Việt Nhật. 

Học sinh tham gia hoạt động trải nghiệm tại nông trại Việt Nhật

Đây đều là những hoạt động vô cùng sôi nổi và đặc sắc, phần nào mang đến cho học sinh những góc nhìn thú vị, những bài học bổ ích. 

Chính vì vậy mà hoạt động ngoại khóa luôn là hoạt động được mong đợi nhất của các bạn học sinh tại VJIS.

Xuyên suốt năm học của mình, các em cũng được thử sức ở nhiều vai trò khác nhau, tham gia nhiều sân chơi bổ ích ở các dự án như: Sách ơi mở ra, Giáng sinh an lành, lễ hội Halloween, Chuyến xe ý nghĩa - Trao tặng quà cho học sinh nghèo ở vùng dân tộc thiểu số Quảng Nam. Thông qua các hoạt động này, các em không chỉ có thêm những kiến thức bổ ích mà còn xây dựng cho mình những giá trị nhân văn cao cả, giáo dục đạo đức, biết quan tâm và chia sẻ với mọi người xung quanh. Vì vậy, các bài học trên lớp cũng không nặng tính hình thức, khô khan bởi được áp dụng ngay trong cuộc sống thường nhật của mình. 

Hoạt động tăng cường thể chất - trí tuệ

Với mục tiêu đào tạo “Trẻ khỏe về thể chất và tinh thần”, các học sinh tại Việt Nhật đều được tham gia các hoạt động tăng cường thể chất, nâng cao sức khỏe như: Bơi lội, đu xà, nhảy ngựa, đá bóng, bóng rổ. 

Học sinh khối mầm non tham gia hoạt động vận động thể chất tại trường

Các hoạt động ngoại khóa được tổ chức song song với chương trình chính khóa giúp học sinh rèn luyện thể chất, tăng cường sức khỏe

Ngoài ra, nhà trường cũng đưa bộ môn cờ vua vào chương trình giáo dục chính khóa bên cạnh các bộ môn giáo dục thể chất, giúp học sinh rèn luyện khả năng tư duy, óc phán đoán, nhạy bén.

Bộ môn cờ vua được đưa vào trong chương trình giảng dạy chính khóa cho học sinh ngay từ lớp 1

Để theo đuổi và giữ vững được mục tiêu đào tạo của mình trong suốt hơn 10 năm qua là sự cố gắng không chỉ ở tập thể, hội đồng sư phạm nhà trường mà còn là sự đồng hành tin tưởng của các bậc cha mẹ. 

Trên hành trình ươm mầm những thế hệ công dân có ích cho xã hội, những công dân toàn cầu vững kiến thức, giỏi kĩ năng, tốt nhân cách, trường Việt Nhật sẽ không ngừng nỗ lực, tiếp thu những phương pháp giáo dục ưu việt để thực sự mang đến một môi trường học tập lý tưởng nhất cho các em học sinh.